ติดต่อเรา:
สายด่วนได้ที่: 02-420-5112

วัสดุที่เป็นส่วนประกอบในการผลิตใบมีดอุตสาหกรรม มีอะไรบ้าง

      การผลิตใบมีดอุตสาหกรรมออกมาใช้งานในรูปเเบบงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานตัด งานกลึง งานเฉือน ต่างก็เป็นกระบวนการที่สำคัญในอุตสาหกรรมเพื่อที่จะผลิตชิ้นงานให้เป็นรูปร่างลักษณะตามแบบที่กำหนด ซึ่งต้องอาศัยประสิทธิภาพคมตัดที่ดีจึงจะทำการตัดเฉือนให้ชิ้นงานออกมามีคุณภาพ ดังนั้น ในการนำวัสดุมาเป็นส่วนประกอบของการผลิตใบมีดอุตสาหกรรมจึงต้องมีความพิถีพิถันเป็นพิเศษ เพราะหากเครื่องมือตัดมีประสิทธิภาพมากพอ ก็จะช่วยให้สะดวกเวลาเเละเสริมสร้างการทำงานให้เต็มศักยภาพ  

 

คุณสมบัติของวัสดุที่นำมาผลิตใบมีดอุตสาหกรรมหรือเครื่องมือตัด 

      วัสดุสำหรับผลิตเป็นเครื่องมือตัดหรือใบมีดเพื่อใช้งานในอุตสาหกรรมก็จะมีคุณสมบัติความเหนียว ความแข็ง ความต้านทานการสึกหรอที่แตกต่างกันออกไป เเต่โดยรวมเเล้ววัสดุที่นำมาผลิตควรมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

  1. ไม่ทำปฏิกิริยากับวัสดุชิ้นงาน
  2. มีความเสถียรทางเคมี ทนทานต่อการออกซิเดชั่นและการแพร่
  3. ทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ
  4. ทนทานต่อการสึกหรอด้านหน้าและการเสียรูป
  5. ทนทานต่อการหัก

 

วัสดุที่ใช้ผลิตใบมีดอุตสาหกรรม มีอะไรบ้าง

  1. ทังสเตนคาร์ไบด์ (Tungsten Carbide) คือ วัสดุยอดนิยมใช้ผลิตใบมีดตัดอุตสาหกรรมหรือเครื่องมือตัดเฉือนโลหะ เนื่องด้วยคุณสมบัติที่ทนต่อการสึกกร่อน มีความแข็งกว่าโลหะทั่วไปซึ่งเทียบได้กับความเเข็งของเพชร เเต่ก็มีข้อจำกัดในเรื่องของตัวทังสเตนคาร์ไบด์ที่จะไม่เหมาะกับงานตัดโลหะที่มีเหล็กเป็นส่วนผสม เเต่ถ้าหากจะนำมาใช้ อาจต้องผสมแทนทาลัมคาร์ไบด์  ไทเทเนียมคาร์ไบด์ หรือนำเพชรสังเคราะห์อย่าง MCD, PCD, CBN, หรือ CVD มาใช้ร่วมด้วย เเต่อย้างไรก็ตาม วัสดุชนิดนี้ ก็ยังมีการใช้งานอย่างเเพร่หลาย ในการนำมาผลิตเป็นเครื่องมือตัด อุปกรณ์เครื่องมือ ใบเลื่อย มีดสำหรับงานเซาะร่อง มีดสำหรับงานกัดปลาย หรือใบมีดอุตสาหกรรมต่างๆ
  2. เหล็กกล้าความเร็วสูง (High Speed Steel) คือ เหล็กชนิดนี้มีธาตุหลักผสมอยู่นั่นคือ ทังสเตน 6% ไมลิบดินัม 6% โครเมียม 4% วาเนเดียม 1% มีคุณสมบัติเป็นเหล็กที่มีความเเข็งเเรงสูง ทนความร้อนสูง ทนการสึกหรอได้ดี เหมาะกับงานตัดเหล็กที่เกิดการเสียดสีสูง เป็นวัสดุที่นำไปผลิตเป็นเครื่องมือได้หลากหลาย เช่น ดอกสว่าน ดอกกัด ดอกต๊าป ดอกทำเกลียว มีด กลึง มีดใส แม่พิมพ์ เครื่องมือวัดต่างๆ
  3. เพชรสังเคราะห์ ใช้ในงานตัดเฉือนมาอย่างยาวนาน มักจะมีการนำเพชรสังเคราะห์อย่าง MCD, PCD, CBN หรือ CVD มาเสริมที่ปลายมีดตัดเพื่อให้มีดคมเเละเพิ่มศักยภาพการตัดวัตถุได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มอายุการใช้งานให้กับตัวมีดได้ เเละที่สำคัญ ยังสามารถลดต้นทุนในการผลิตชิ้นงานจำนวนได้อีกด้วย

 

ดอกสว่าน

ผลิตใบมีดอุตสาหกรรม

 

มีดสำหรับงานกัดปลาย

ผลิตใบมีดอุตสาหกรรม

 

       หากต้องการใบมีดอุตสาหกรรม หรือเครื่องมือตัดเฉือนอื่นๆ บริษัท อาร์ เอส คาร์ไบด์ โปรดักท์ จำกัด เป็นผู้ผลิต และจำหน่าย ทังสเตนคาร์ไบด์ รับผลิตใบมีดและเครื่องมือตัดในงานอุตสาหกรรม แหวนทังสเตนคาร์ไบด์ ผลิตทังสเตนคาร์ไบด์ตามสั่ง มีดกลึง มีดเล็บคาร์ไบด์ ตามรูปแบบชิ้นงานสำหรับงานอุตสาหกรรมทุกประเภท เช่น อุตสาหกรรมเหล็ก อุตสาหกรรมพลาสติก อุตสาหกรรมกระดาษ เเละอุตสาหกรรมอื่นๆ ด้วยเครื่องจักรคุณภาพสูงจากเยอรมัน  

 

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

rscarbide.brandexdirectory.com

www.rs-carbide-product.com 

www.rscarbide.com  

 

-------------------------------------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อแนะนำในการใช้งานดอกสว่านได้อย่างปลอดภัย

ทังสเตนคาร์ไบด์มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

- 'คาร์ไบด์' สารประกอบทางวัสดุวิศวกรรม สู่เครื่องมือตัดในงานอุตสาหกรรมโลหะ