ติดต่อเรา:
สายด่วนได้ที่: 02-420-5112

'คาร์ไบด์' สารประกอบทางวัสดุวิศวกรรม สู่เครื่องมือตัดในงานอุตสาหกรรมโลหะ

        คาร์ไบด์ เป็นสารประกอบสารพัดประโยชน์ที่นำมาผลิตเป็นเครื่องมือตัดเฉือนโลหะในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ อันเนื่องมาจากคุณสมบัติทางกายภาพที่ทนต่อการสึกกร่อน มีจุดหลอมเหลวสูงนับพันองศา แข็งแรงทนทานเยี่ยม ซึ่งเรียกได้ว่า ความแข็งของคาร์ไบด์ สามารถนำไปเทียบได้กับความแข็งของเพชรได้เลยทีเดียว จนทำให้สารประกอบคาร์ไบด์ได้กลายมาเป็นวัตถุดิบสำคัญ โดยเฉพาะในงานอุตสาหกรรมโลหะที่มีการผลิตเครื่องมือต่างๆ เช่น อุปกรณ์ไฟฟ้า วัตถุทนไฟเครื่องมือกล เครื่องมือตัดโลหะโรงกลึง อาวุธต่างๆ เป็นต้น  

 

คาร์ไบด์’ สารประกอบสารพัดประโยชน์ในอุตสาหกรรมโลหะ

        สารประกอบคาร์ไบด์ (Carbide) สามารถเรียกได้อีกสองสามชื่อ เช่น ทังสเตนคาร์ไบด์ (Tungsten Carbide : WC) หรือ ซีเมนต์คาร์ไบด์ (Cemented Carbide) เป็นสารประกอบจากโลหะที่สังเคราะห์มาจากส่วนผสมสามอย่าง คือ ผงทังสเตนคาร์ไบต์ ส่วนที่สองคือตัวประสานอย่างโคบอลท์ (Cobalt) และนิกเกิล (Nickle) และส่วนประกอบสุดท้ายคือ ไทเทเนียมคาร์บอน (Titanium Carbon) และแกรไฟต์คาร์ไบด์ (Graphite Carbide) จึงทำให้สารประกอบโลหะชนิดนี้ได้รับการขนานนามว่า มีความแข็งรองมาจากเพชรมากถึง 9 Mohs ซึ่งมีจุดหลอมเหลวและจุดเดือดสูงถึง 2,870 องศาเซลเซียส และ 6,000 องศาเซลเซียส ตามลำดับ เป็นผลให้คาร์ไบด์ได้รับความนิยมนำมาขึ้นรูปเป็นเครื่องมือตัดเฉือนต่างๆ เช่น ดอกกัด ดอกสว่าน มีดเล็บ ใบเลื่อย ใบมีดอุตสาหกรรม เป็นต้น  

 

ลักษณะการใช้งานในอุตสาหกรรมของเครื่องมือตัดคาร์ไบด์

         การนำสารประกอบคาร์ไบด์ไปผลิตเป็นเครื่องมือตัด เช่น ดอกเอ็นมิล ดอกกัด มีดเล็บคาร์ไบด์ ดอกสว่าน พรีฟอร์มคาร์ไบด์ เป็นต้น สามารถให้ประโยชน์ในกระบวนการตัดเฉือนชิ้นงานโลหะที่มีประสิทธิภาพสูง ผู้ประกอบการสามารถเพิ่มผลผลิตชิ้นงานโลหะให้สูงขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยังช่วยลดต้นทุนการผลิตได้ด้วย โดยสารประกอบชนิดนี้ยังสามารถนำไปใช้ในงานลักษณะต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย อาทิเช่น

  1. งานตัดอุตสาหกรรม (Cutting)
  2. งานเจาะ (Drilling)
  3. งานกลึง (Turning)
  4. งานกัดวัสดุด้วยใบมีด (Milling)
  5. งานทุบขึ้นรูปโลหะ (Punch & Die)

 

ดอกเอ็นมิลคาร์ไบด์หัวบอล หรือ ดอกกัดหัวบอล

คาร์ไบด์

 

พรีฟอร์มคาร์ไบด์

คาร์ไบด์

 

หัวกัดปาดหน้า

   คาร์ไบด์

 

 

        จากรายละเอียดข้างต้น จะเห็นได้ว่า ทังสเตนคาร์ไบด์ หรือ คาร์ไบด์ มีบทบาทสำคัญมากในอุตสาหกรรมโลหะและอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง หากต้องการรายละเอียดเกี่ยวกับเครื่องมือตัดคาร์ไบด์เพิ่มเติม บริษัท อาร์ เอส คาร์ไบด์ โปรดักท์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายทังสเตนคาร์ไบด์ ใบมีดอุตสาหกรรม ดอกเอ็นมิล มีดกลึง มีดเล็บ ตามรูปแบบชิ้นงานสำหรับงานอุตสาหกรรมทุกประเภทด้วยเครื่องจักรคุณภาพสูงจากเยอรมนี ยินดีให้บริการคำปรึกษาแก่ลูกค้าด้วยความเต็มใจเป็นอย่างยิ่ง  

 

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

rscarbide.brandexdirectory.com

www.rs-carbide-product.com 

www.rscarbide.com  

 

-------------------------------------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง

- ใบมีดสำหรับงานอุตสาหกรรม

- ดอกเอ็นมิลที่นิยมใช้ในปัจจุบันกันมีกี่ประเภท

- คุณสมบัติของเเหวนทังสเตนคาร์ไบด์